Hướng dẫn dùng cân đúng cách chợ

Nhiều người biết đến cân công nghệ, nó là 1 thiết bị được dùng để kinh doanh buôn bán tại các cửa hàng siêu thị, nhà hàng, khách sạn, song song nó cũng xuất hiện trong những buổi triển lãm lớn dành cho các doanh nghiệp. Và nó dần dần trở nên 1 thiết bị quan trong trong đời sống kinh doanh của mỗi con người. Vì nó ngày phát tiển thì nhu cầu sử dụng nó ngày một tăng 1 cách nhanh chóng và chóng mặt đáng kể. Ít ai biết được là làm sao dùng nó đúng cách, và không làm nó bị hư hại khi dùng để đem lại 1 kết quả trong khi làm việc.

Xem thêm cân ô tô

Hướng dẫn dùng cân đúng cách
Hướng dẫn dùng cân đúng cách

1- Không được đặt vật /mẫu lên can dien tu bất thình lình hoặc thả vật/mẫu lên mặt bàn cân khi đo

2- Không cân mẫu nặng quá mức giới hạn trên của cân Cần thực hành cân thô trước khi cân tinh

3- Điều kiện mội trường khi cân: độ ẩm không khí: 45-55%, nhiệt độ 25-35 o C. Không thực hiện cân trong môi trường quá khô (< 25%) hoặc quá ẩm (>70%) hoặc ở mẫu có nhiệt độ cao (> 65 oC)

4- Đối với Can dien tu có chế độ Standby, có thể để chế độ nguồn là ON nhưng khi không đo thì cài cân ở chế độ Standby. Đối với cân điện tử không có chế độ Standby thì nên đánh giá lại với nhà cung cấp về khả năng đặt chế độ nguồn ON được hay không. Chú ý, chế độ Standby giúp cân không bị tình trạng chập mạch do ẩm nhiệt trong bo mạch và giúp duy trì tính sẵn sàng của hệ thống cơ -điện trong cân, tức thị bạn không phải chờ màn hình hiển thị số sau một thời kì trước khi đặt mẫu/vật lên bàn cân. Một số cân điện tử, khi bật nguồn và không ở chế độ standby, nó đòi hỏi phải có thời kì chờ để cân tự hiệu chỉnh và ổn định trước khi cân.


5- Không đặt mẫu lỏng, bột trực tiếp xúc tiếp lên mặt bàn cân. Dùng chén, lọ để đựng mẫu khi cân.

6- Khi vệ sinh mặt bàn cân điện tử, cần phải tắt cân và lấy mặt bàn cân ra khỏi đế đỡ mặt bàn cân rồi mới thực hiện việc lau chùi.

7- Khi không dùng cân, tuyệt đối không để bất kỳ trọng lượng nào lên mặt bàn cân làm cân phải chịu chuyên chở liên tiếp. Cân cần được che bụi bằng hộp mica hoặc tương đương nhưng không được phủ lên mặt bàn cân vải hay tấm nylon. Cân không được phơi trực tiếp dưới ánh nắng hoặc chịu tác động liên tiếp bỏi gió quạt.

8- Khi cân, cần tắt, đóng hay cách ly tất cả các thiết bị có tương tác gián tiếp lên mặt bàn cân như quạt, máy lạnh, cửa sổ

9- Khi cân, không thực hiện thao tác khuấy, gõ lên chén cốc đựng mẫu. Các thao tác nói trên và na ná cần phải được thực hiện bên ngoài cân hoặc thay thế bằng các thao tác khác không gây tương tác trực tiếp lên mặt bàn cân.

10- Một số cân điện tử có cho phép trừ phân bì, tính dồn. Cần đọc kỹ chỉ dẫn trình tự thao tác để làm chính xác trên từng loại cân cụ thể.

11- Khi vệ sinh khu vực đế đỡ mặt bàn cân, tuyệt đối không dung vật cứng nhọn để nạy ,vét bỏ bụi bám ở khe đế. Chỉ được phép sử dụng cọ gắn với họng ống hút chân không để thao tác.


12- Không được để cân trên cùng một chổ và gần với lò vi ba ( trực diện), máy khoấy từ (bên cạnh), lò sấy ( trực diện), máy hút chân không hoặc máy khuấy hơi ( bên cạnh), quạt, máy lạnh,…hoặc để cân bên/ gần cửa sổ mở.

13- Một số cân cho phép thực hiện hiệu chỉnh theo các khối lượng chuẩn. Việc hiệu chuẩn cần được thực hiện trong điều kiện môi trường chuẩn. Hiệu chuẩn phải được làm đầy đủ cho tất cả các mức khối lượng chuẩn. Thường ngày, 1 tháng 1 lần hoặc sau 1000 lần đo hoặc khi xét thất có hiện tượng vi phạm thao tác đo như cân qua khối lượng cho phép, cân bị lệch trọng điểm. Cần đọc rõ chỉ dẫn hiệu chuẩn cho từng loại cân cụ thể trước khi làm.

14- Mỗi khi di dời cân, cần đánh giá và hiệu chỉnh độ thang bằng của mặt bàn cân. Tùy theo loại cân, có thể thâấ qua kiểm tra độ lệch khỏi vị trí trọng tâm của giọt nước hoặc dung thước đo mực cầm tay.

Nguồn tham khảo được lấy từ cân công nghệ tphcm

Share on Google Plus

giới thiệu Khả Như

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét