Tập hợp những kỹ thuật sử dụng an toàn điện cho nhà bạn

Dây dẫn điện trong nhà không được trải nghiệm dây dẫn trần mà phải tiêu dùng dây dẫn có bọc cách điện chất số lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ chế độ tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hoả hoạn cháy nhà. Người sử dụng như thế nào điện có thể nhờ chuyên gia cố vấn bảng phụ lục 1 để ước số lượng dòng điện tiêu thụ của các dụng cụ tiêu dùng 

Xem thêm thiết bị đóng cắt - ls

Thiết bị đóng cắt - ls
Thiết bị đóng cắt - ls

Để góp phần hạn chế về tai nạn điện trong dân, với sự phối hợp của Ban Kỹ thuật an toàn Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, Tạp chí Công nghiệp xin giới thiệu những quy định cơ bản về kỹ thuật lắp đặt điện sinh hoạt trong nhà và một số phương pháp đảm bảo an toàn khi kích hoạt, sử dụng như thế nào điện.

A - Kỹ thuật lắp điện trong nhà

1. Dây dẫn điện trong nhà không được trải nghiệm dây dẫn trần mà phải tiêu dùng dây dẫn có bọc cách điện chất số lượng tốt. Cỡ (tiết diện) dây dẫn điện được chọn sao cho có đủ chế độ tải dòng điện đến các dụng cụ điện mà nó cung cấp, không được dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ vào các dụng cụ điện có công suất quá lớn để tránh gây hoả hoạn cháy nhà. Người sử dụng như thế nào điện có thể nhờ chuyên gia cố vấn bảng phụ lục 1 để ước số lượng dòng điện tiêu thụ của các dụng cụ tiêu dùng (Ảnh: LongAn.Gov.Vn)điện trong nhà và bảng phụ lục 2 để chọn cỡ dây dẫn điện đúng tiêu chuẩn.

2. Lắp đặt dây dẫn trong nhà thường đặt trên sứ kẹp, puli sứ hoặc luồn trong ống bảo vệ, ống này thường làm bằng nhựa.

3. Khoảng phương pháp giữa 2 sứ kẹp hoặc 2 puli sứ kề nhau không nên quá lớn, đảm bảo sao cho khoảng cách giữa dây dẫn và vật kiến trúc (tường, trần nhà...) Không nhỏ hơn 10mm.

4. Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và có băng giải pháp điện quấn tại ngoài mối nối (nhất là loại dây đôi).


5. Dây dẫn điện xuyên qua tường, mái nhà phải đặt trong ống sứ bảo đảm. Không được để nước mưa đọng lại trong ống hoặc chảy theo ống vào nhà.

Khoảng biện pháp từ các sứ giải pháp điện đỡ đầu dây dẫn điện vào nhà đến mái nhà không được nhỏ hơn 2m.

6. Cầu dao điện, công tắc điện phải đặt tại vị trí thao tác dễ dàng, phía dưới không để vật vướng mắc, chỗ đặt phải thông dụng và đủ sáng, cam kết khi cần thiết đóng, cắt điện được nhanh chóng, kịp thời.

7. Cầu dao điện, công tắc điện thường được lắp trên bảng gỗ nhỏ, và được bắt chặt vào tường hay cột nhà, vị trí hợp lý nhất để gắn bảng gỗ là phương pháp mặt đất khoảng chừng 1,5m.

Cầu dao điện, công tắc điện phải có nắp che an toàn. Nắp che có tác dụng đề phòng tai nạn về điện khi ta vô ý va chạm vào và tránh tia hồ quang điện phóng ra khi đóng, cắt điện.

8. Đường dây chính trong nhà và mỗi đường dây phụ cũng như mỗi đồ dùng điện trong nhà phải đặt cầu chì chăm sóc loại có nắp che.

Dây chảy của cầu chì chăm sóc phải phù hợp với công suất có thể sử dụng cam kết khi có chạm chập điện (nên nhớ rằng dây chảy không phải để bảo đảm người khỏi bị điện giật).

Dây chảy phải lắp đúng tiêu chuẩn quy định, thí dụ như trong mạch điện 1 pha (1 dây nóng và 1 dây nguội) thì bắt buộc phải đặt cầu chì trên dây nóng.

Nếu cả 2 dây điện đều là dây nóng (2 dây pha) thì ép buộc phải đặt cầu chì trên cả 2 dây.

9. Ở những nơi ẩm ướt, đáng quan tâm trong phòng tắm, không đặt ổ cắm điện, công tắc điện, không kéo dây điện qua khu vực này. Đối với phòng tắm giặt, chỗ đặt công tắc điện an toàn hơn cả là tại mé ngoài cửa phòng, kề khung cửa phía không có bản lề.

10. Nếu các cầu dao điện, công tắc, ổ cắm điện bị hỏng hóc trục trặc phải thay thế ngay, vì nếu không, mọi người rất dễ chạm phải các phần dẫn điện.


11. Cần phải giải quan tâm và giáo dục trẻ nhỏ hiểu và không được đưa các dây kim loại, đinh sắt hoặc đút ngón tay vào ổ cắm điện.

12. Không bao giờ đóng, cắt cầu dao, công tắc... Khi tay còn ướt vì nước ở bàn tay có thể được chảy vào những bộ phận có điện trong cầu dao, công tắc và sẽ truyền điện ra làm người bị điện giật.

13. Tuyệt đối không được trải nghiệm ngón tay để thử xem có điện hay không mà phải sử dụng bút thử điện hạ thế hoặc để bóng đèn để xác định.

14. Khi điện trong nhà bị trục trặc, nếu phần sự cố nằm phía trên điện kế phải báo cho chi nhánh điện cử công nhân đến sửa chữa, tuyệt đối không được gọi người ngoài không phải công nhân ngành điện. Nếu phần hỏng hóc nằm phía sau điện kế cưỡng chế phải cắt cầu dao điện chính rồi mới sửa khu vực sự cố.

15. Chỉ được phép sử dụng các thiết bị điện và khí cụ điện đã được nối đất, nối không chăm sóc an toàn.

15.1. Nối đất bảo đảm, tính năng:

- Nối đất chăm sóc là tiêu dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với vật nối đất bằng sắt, thép chôn dưới đất.

- Nối đất bảo đảm được áp dụng trong mạng 3 pha có trung tính giải pháp lý, có công dụng làm cho dòng điện khi chạm vỏ - do lớp cách điện bị hỏng hóc (chập mạch 1 pha), sẽ truyền xuống đất nhờ dây dẫn nối liền vỏ thiết bị với vật nối đất. Khi chạm vào vỏ thiết bị như vậy, thân người sẽ coi như mắc song song với vật nối đất có điện trở rất nhỏ do đó sẽ làm giảm trị số dòng điện đi qua người nên không còn gây nguy hiểm.

15.2. Nối không chăm sóc, thông số kỹ thuật:

- Nối không chăm sóc là tiêu dùng dây dẫn điện nối vỏ kim loại của thiết bị điện lúc bình thường không có điện với dây trung tính đã nối đất của lưới điện.

- Nối không săn sóc áp dụng trong mạng 3 pha 4 dây, khi có dòng điện chạm vỏ thiết bị, sẽ tạo ra dòng điện ngắn mạch 1 pha làm đứt cầu chì hay làm cho công tắc tự động ngắt điện ở đoạn mạch của mạng điện hay thiết bị hỏng hóc hỏng hóc với thời gian ngắn mạch nhỏ nhất. Để đảm bảo sự bảo vệ được liên tục ngay cả trong trường hợp dây trung tính bị đứt, nên thực hiện nối đất nhiều lần (lập lại) và nhất thiết phải nối đất ở cuối lưới điện.

Nguồn tham khảo khác điện thành vinh
Share on Google Plus

giới thiệu Khả Như

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét